Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng 07 : 27
Năm 2020 : 723
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÔNG HOA DÃ QUỲ

      Trong vòng xoáy của cuộc sống thường ngày, sống giữa thời đại có nhiều biến đổi, đôi khi con người ta dễ bị chao đảo, mất định hướng. Bởi vậy, tìm cho mình mục đích sống, một mục đích chân chính để nó trở thành kim chỉ nam, thành động lực thúc đẩy cho con người ta vươn tới, vượt qua những khó khăn trở ngại đi tới đích, để rồi cảm cảm nhận thấy những điều tuyệt vời về cuộc sống, thấy thanh thản và hạnh phúc hơn là điều không phải ai cũng có thể làm được. Tôi đã từng có khoảng thời gian khá dài băn khoăn với sự lựa chọn về nghề, về con đường đi, về định hướng và cả về tương lai... Đã có lúc, trước những khó khăn tôi muốn buông xuôi, muốn làm lại, muốn đi con đường khác. Nhưng rồi mọi thứ trong tôi dần thay đổi. Tôi cảm thấy yêu nghề của mình hơn, trân trọng công việc mình đã lựa chọn và hết lòng vì nó. Người đã làm tôi thay đổi đó là một người bạn, một người thày (thày hiệu trưởng trường tôi). Chính tấm gương về ý chí phấn đấu, lòng say mê với nghề, sự tận tụy với học sinh, với công việc của thày đã lan truyền sang tôi và làm tôi thay đổi, cố gắng và tiến bộ.

      Ấn tượng đầu tiên mà thầy Lê Văn Xuyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phi Mô - để lại trong tôi  lần đầu gặp mặt đó chính là sự thân thiện, gần gũi và dễ mến. Dáng người thấp đậm, khuôn mặt tròn đặc biệt là nụ cười và cái nhìn ấm áp khiến cho cái khoảng cách xa lạ ban đầu ngay lập tức bị xóa bỏ. Cán bộ giáo viên và học sinh trong trường Tiểu học Phi Mô đã thân quen lắm với cái dáng đi chậm dãi của thầy mỗi ngày. Dù ngày nắng hay mưa, thầy luôn là người đến sớm nhất và cũng là người trở về nhà muộn nhất. Đến sớm để kiểm tra việc chuẩn bị của thầy và trò cho buổi học, trở về sau cùng để yên tâm rằng tất cả học sinh đã hoàn thành công việc học trong ngày và được gia đình đón về. Tôi còn nhớ câu mà cha mẹ tôi đã dạy tôi từ thưở còn bé thơ: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Tưởng chừng lời dăn dạy đó là dễ mà không hẳn phải ai cũng làm được. Nhưng thầy hiệu trưởng trường tôi đã làm được điều đó. Công việc thì nhiều nhưng thầy luôn giữ được phong thái điềm tĩnh, lời nói nhẹ nhàng, tôn trọng. Những lời động viên chân thành khi mỗi cán bộ giáo viên và học sinh hoàn thành tốt công việc, đạt thành tích thêm khích lệ chúng tôi. Những lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng tận tình và chu đáo giúp chúng tôi dễ tiếp thu và rút kinh nghiệm để sửa chữa khi mình còn mắc sai sót. Không chỉ là một người quản lý giỏi mà thày còn là người bạn đồng hành của giáo viên, cùng trăn trở với những khó khăn trong công việc của họ, lan truyền sang họ niềm say mê, ý thức trách nhiệm, ham muốn vươn lên. Từ khi về trường làm hiệu trưởng, trường tôi liên tục là một trong những trường ở tốp đầu trong huyện, đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc.

      Ngoài nhiệm vụ của hiệu trưởng, với học trò, thầy còn là một giáo viên mà các em học sinh rất mực thương yêu. Mỗi tuần thầy chỉ dạy hai tiết ở lớp tôi (lớp 4A) nhưng học sinh lớp tôi rất quý mến thầy. Thầy tận tình, dạy học sinh dễ hiểu đặc biệt là các em rất thích cách dạy nhẹ nhàng, gần gũi phát huy được những hiểu biết sẵn có trong mỗi học sinh. Thày hay nói với giáo viên chúng tôi: “Trong mỗi học sinh đều có những vốn hiểu biết sẵn có. Cái quan trọng là mình phải biết khơi gợi để giúp các em tìm ra kiến thức mới từ những vốn kiến thức của các em”. Nhiều học sinh đã thủ thỉ với tôi rằng: “Em thích học thầy Xuyên lắm!”. Các em vui và ngóng đợi đến buổi dạy của thầy. Không chỉ gần gũi, quan tâm tới giáo viên và học sinh, với phụ huynh học sinh thầy luôn là người bạn, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ với họ khi họ gặp khó khăn. Hết lòng vì công việc, không toan tính mưu lợi cá nhân, biết yêu thương chia sẻ với mọi người, đó là những phẩm chất vô cùng đáng quý mà tôi nhận thấy được từ thầy.

      Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ mất sớm, bởi vậy trong thầy tiềm tàng nghị lực, ý chí vươn lên. Ý thức được trách nhiệm cùng với lương tâm nghề nghiệp, thầy đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thày từng kể cho tôi nghe cái khoảng thời gian thày còn dạy ở trường Phổ thông cơ sở Năng khiếu huyện Lạng Giang. Cái thời mà đồng lương mỗi tháng không đủ để đong gạo, lọc cọc đạp chiếc xe cà tàng đi gần chục cây số để dạy, cơ sở vật chất nhà trường thì thiếu thốn, nhưng thày trò vẫn hăng say dạy - học. Thày tìm tòi để có cách dạy cho học sinh dễ hiểu nhất. Không chỉ vậy, cùng với nhiệm vụ của một giáo viên cốt cán, dù tuổi đời cũng như tuổi nghề còn rất trẻ, thày xông pha tiếp cận với những cái mới để rồi giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp, lan tỏa tới giáo viên trong toàn huyện. Sự cố gắng ấy đã được ghi dấu bằng danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhiều năm liền đội tuyển học sinh giỏi Lạng Giang luôn đứng tốp đầu trong các kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh.  Năm 2001, với năng lực và sự tín nhiệm thày được UBND huyện Lạng Giang ra Quyết định làm Phó hiệu trưởng, tháng 8 năm 2003 thày được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Thái. Thế là lại bắt đầu một chặng đường mới với những khó khăn mới. Nhưng hình như càng khó khăn thì càng bộc lộ rõ hơn sự sáng tạo trong thày. Đến nay thày đã trở thành một hiệu trưởng có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, niềm tin của giáo dục huyện nhà.

Trong quá trình công tác, thày luôn coi trọng và giữ gìn uy tín của bản thân và nhà trường, giữ gìn danh dự nhà giáo. Chính vì thế thày luôn được đồng chí, đồng nghiệp tín nhiệm và công nhận là nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu; được học sinh, phụ huynh học sinh kính trọng. Năm 2015 thầy có đề tài cấp Bộ Hiệu trưởng với công tác nâng cao chất lượng đội ngũđạt loại A. Nhiều kinh nghiệm của thày đã được áp dụng rộng rãi trong các trường Tiểu học và trường Phổ thông cơ sở trên địa bàn huyện Lạng Giang.

      Với những nỗ lực không ngừng, trong 27 năm qua thì 24 năm thày liên tục đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi và Chiến sĩ thu đua các cấp. Trong đó 06 năm là giáo viên giỏi cấp Tỉnh (năm 1995, 1996, 1997, 1998, 1999, 2000), 03 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh (2008, 2013 và 2016), 15 năm đạt giáo viên giỏi và Chiến sĩ thi đua Cơ sở; 08 bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh (1995, 1996, 1997, 1998, 1999, 2000, 2006 và 2011), 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2008, 2012), 02 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh (2005, 2009), 01 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2010). Đặc biệt năm 2012 thày vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng thưởng Bằng khen công nhận Cán bộ quản lý Tiểu học giỏi xuất sắc cấp toàn quốc và  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ .

1.png

Thầy Lê Văn Xuyên (người đứng thứ 6 hàng đầu từ phải sang) trong Lễ tuyên dương cán bộ quản lý giỏi Tiểu học cấp quốc gia)

      Sự say mê, tâm huyết, thành công trong công việc cùng với  sự giúp đỡ, sẻ chia chân thành của thày đã đánh thức tình yêu nghề, yêu trẻ, đam mê với công việc trong tôi. Tôi đã trở thành giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được đồng nghiệp tôn trọng, phụ huynh và học sinh tin yêu.

“Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Với tôi, thày chính là người đã truyền cho tôi cảm hứng. Một người thầy giỏi giống như ngọn nến - nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”. Tôi đã đọc được ở đâu đó về loài hoa dã quỳ, một loài hoa dại thuộc họ cúc, loài hoa này có thể mọc và phát triển rất nhanh ngay cả ở những vùng đất khô cằn hay đầy sỏi đá. Hoa dã quỳ được xem là loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, ý chí và nghị lực phi thường, luôn khát khao để vươn lên dù gặp nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Với tôi thày là là bông hoa dã quỳ giữa cuộc đời; nghị lực, tài năng và giản dị, mạnh mẽ vươn lên để làm đẹp thêm cho cuộc sống này.                                                                                                        

                                                          Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà 

                                                                     GV trường TH Phi Mô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới