Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng 07 : 27
Năm 2020 : 723
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI THẦY MẪU MỰC

 

1.jpg

 

       Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến nay, tôi đã chứng kiến biết bao gương các thầy cô giáo tận tâm, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Trong số các gương sáng ấy, người để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất là thầy Lê Văn Xuyên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phi Mô, Lạng Giang, Bắc Giang.

Ấp ủ ước mơ trở thành một người thầy, chăm chỉ học tập và rèn luyện, năm 1990, thầy Xuyên chính thức bước chân vào ngành giáo dục, thực hiện sứ mệnh trồng người cao cả của mình.

Từ những năm đầu mới ra trường, thầy luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó, thầy Xuyên mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tích cực dự giờ, tham gia các cuộc thao giảng; tham khảo tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kĩ năng. Trong công tác, thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành, vận dụng nhạy bén những thành quả từ năm học trước để xây dựng cho mình một kế hoạch hoạt động cụ thể.

Xác định bản thân ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, thầy Lê Văn Xuyên tích cực tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Trong mọi hoàn cảnh, cương vị, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Vì vậy, trong 27 năm công tác, thầy Xuyên liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và “Giáo viên giỏi” các cấp. Trong đó, 6 năm là Giáo viên giỏi cấp tỉnh (1995, 1996, 1997, 1998, 1999 và 2000), 3 lần được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (2008, 2013 và 2016)”, 15 năm đạt Giáo viên dạy giỏi và Chiến sĩ thi đua cơ sở; 8 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (1995, 1996, 1997, 1998, 1999, 2000, 2006 và 2011), 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2008, 2012), 2 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh (2005, 2009), 1 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2010), 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2012).

27 năm công tác, thầy Xuyên đã có 25 sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ, nhà trường, ... được Hội đồng khoa học các cấp huyện, tỉnh và cấp Bộ công nhận. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của thầy được áp dụng rộng rãi trong các trường Tiểu học, trường Phổ thông cơ sở trên địa bàn huyện Lạng Giang và tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt là sáng kiến “Hiệu trưởng với công tác nâng cao chất lượng đội ngũ” được công nhận cấp Bộ năm 2012, đã có đóng góp đáng kể cho ngành giáo dục nước nhà.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn phát huy cao vai trò tiên phong, gương mẫu. Trong công việc, thầy là một tấm gương về lòng nhiệt tình, yêu nghề, sự tận tụy và trách nhiệm. Suốt bao năm gắn bó với trường, nắng mưa gió bão hay rét mướt, ngày nào thầy cũng có mặt từ sớm để quán xuyến công việc chung.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, thầy thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm, chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp, hết lòng giúp đỡ mọi người. Thầy luôn động viên anh chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thầy tạo mọi điều kiện để giáo viên phát triển hết năng lực của mình và luôn biết phát huy năng lực của họ.

2.jpg

 

Thầy Lê Văn Xuyên chia sẻ với giáo viên nhà trường

Là Hiệu trưởng, thầy luôn coi trọng và phát huy tinh thần tự chủ. Bất cứ công việc gì dù to hay nhỏ thầy cũng đều bàn bạc, thống nhất trong Ban Giám hiệu và phối hợp với Công đoàn nhà trường. Vì thế, mỗi khi triển khai công việc, dù khó khăn đến đâu thầy cũng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường.

Thầy luôn khéo léo ứng xử trong mọi tình huống, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục của nhà trường, được phụ huynh và học sinh quý mến, tin tưởng.

Không chỉ hoàn thành tốt công tác ở trường, mà về nhà, thầy Xuyên còn là một người chồng chu đáo, người cha mẫu mực của hai đứa con một trai, một gái; là người con hiếu thảo của gia đình nội ngoại hai bên.

Nếu có dịp đến thăm nhà thầy Xuyên tại thôn Dĩnh Xuyên, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, ta sẽ thấy một ngôi nhà không lớn nhưng ngăn nắp và gọn gàng. Với bàn tay chăm chỉ siêng năng, thầy tạo ra một khu vườn với rất nhiều hoa thơm, trái ngọt.

Là một gia đình viên chức, vợ chồng thầy Lê Văn Xuyên luôn hòa đồng với mọi người, cùng bà con nhân dân nơi cư trú sống vui vẻ, đùm bọc. Thầy luôn chia sẻ và giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn. Thầy tuyên truyền và vận động bà con xung quanh thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thầy cũng là một trong những người luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Vì vậy, năm nào gia đình thầy cũng được khu dân cư bình chọn danh hiệu Gia đình văn hóa.

Thầy Lê Văn Xuyên nhận Bằng khen cán bộ quản lý giỏi toàn quốc

Trong suốt quá trình sống và làm việc từ trước tới nay, thầy Lê Văn Xuyên đã thể hiện là một tấm gương phấn đấu và rèn luyện không ngừng cả về tư cách đạo đức lẫn chuyên môn. Năm 2012 thầy là một trong bốn cán bộ quản lý tiêu biểu cấp Tiểu học tỉnh Bắc Giang vinh dự được tham gia giao lưu cán bộ quản lý giỏi toàn quốc. 27 năm công tác là 27 năm cống hiến toàn tâm cho sự nghiệp trồng người. Vì vậy, năm 2017, thầy Xuyên được các cấp đề nghị Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.

Giờ đây, thầy Xuyên vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân.

Đối với chúng tôi, thầy không chỉ là một Hiệu trưởng nhà trường, mà còn là một người anh, người bạn, một tấm gương sáng tiêu biểu để bản thân học tập và noi theo.

                                                                           Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

                                               GV trường TH Mỹ Thái, Lạng Giang, Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới